BỘ SÁCH DOANH NHÂN TỰ HỌC


Bộ sách doanh nhân tự học
Chương trình phát triển dự án Mê Kông tài trợ Viện đại học mở OLA (Canada) biên soạn. Bộ sách được xây dựng trên cơ sở tài liệu giảng dạy trên lớp do Viện Quản trị Kinh doanh - Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội phát triển với sự tài trợ của Chương trình phát triển dự án Mê Kông. Nhóm biên soạn tài liệu do Thạc sĩ Vũ Văn Tuấn chịu trách nhiệm chính. Bộ sách doanh nhân tự học gồm 9 cuốn:

 

 

Thu hút tìm kiếm và lựa chọn nguồn nhân lực

Trên thị trường ngày nay, các doanh nghiệp đang đứng trước thách thức phải tăng cường tối đa hiệu quả cung cấp các sản phẩm và dịch vụ của mình. Điều này đòi hỏi phải có sự quan tâm tới chất lượng sản phẩm và dịch vụ, tới các phương thức marketing và bán hàng tốt cũng như các quy trình nội bộ hiệu quả. Các doanh nghiệp hàng đầu thường cố gắng tạo ra sự cân bằng giữa tính nhất quán và sự sáng tạo. Để đạt được mục tiêu này, họ dựa vào một trong những tài sản lớn nhất của mình – nguồn nhân lực.
Công tác quản lý nguồn nhân lực giúp tìm kiếm, phát triển và duy trì đội ngũ nhân viên và quản lý có chất lượng – những người tham gia tích cực vào sự thành công của công ty. Các tổ chức trông mong vào các nhà chuyên môn về quản lý nguồn nhân lực giúp họ đạt hiệu quả và năng suất cao hơn với một số lượng hạn chế về lực lượng lao động.
Với một kế hoạch nhân lực và phân tích công việc tốt, đồng thời hiểu rõ các kỹ năng và kiến thức mình đang có, một doanh nghiệp có thể xác định nhu cầu tuyển dụng và lập kế hoạch trước để chủ động đáp ứng nhu cầu đó.

 

File Download

Hệ thống tiền lương và tiền công

Việc thiết lập và áp dụng một hệ thống tiền lương và tiền công tốt có ảnh hưởng tới tất cả các phương diện trong nội dung quản lý nguồn nhân lực của một doanh nghiệp. Một hệ thống tiền lương và tiền công được tổ chức hợp lý, khách quan và chính xác giúp người chủ doanh nghiệp và các nhà quản lý lập kế hoạch cho tương lai, duy trì đội ngũ hiện tại và đảm bảo đối xử công bằng với tất cả mọi người. Phân tích, đánh giá và phân ngạch công việc chính xác là những quy trình thiết yếu để xây dựng các thang lương. Nếu doanh nghiệp tuân theo các quy trình này, công tác quản lý tiền lương sẽ đơn giản hơn.
Cuốn sách này giới thiệu các chủ đề sau đây:
Những khó khăn gặp phải liên quan đến hệ thống tiền lương và tiền công của doanh nghiệp.
Đặc điểm của một hệ thống tiền lương và tiền công tốt.
Các lợi ích của một hệ thống tiền lương và tiền công chính xác và khách quan.
Thiết lập một hệ thống tiền lương và tiền công cho doanh nghiệp

 

File Download

Phân tích công việc

Để hiểu được những công việc khác nhau trong một doanh nghiệp, người quản lý phải xác định được nhiệm vụ, trách nhiệm và tiêu chuẩn cho mỗi công việc. Phân tích công việc là bước đầu tiên trong việc cung cấp thông tin dùng cho việc tuyển lựa, đào tạo và đánh giá kết quả làm việc và để xác định mức lương. Cuốn sách này sẽ thảo luận về các lợi ích và quy trình thực hiện phân tích công việc.
Với cuốn sách này bạn sẽ có khả năng tốt hơn trong việc mô tả tác dụng của bản phân tích công việc đối với công ty và hoàn thành một bản phân tích công việc cho bất kỳ vị trí nào đó trong công ty.

 

File Download

Mô tả công việc yêu cầu chuyên môn và các tiêu chuẩn hoàn thành công việc

Trong môi trường kinh doanh chuyển biến mau lẹ như ngày nay, các công ty phải có khả năng thay đổi chiến lược nhanh chóng. Bước đầu tiên là xác định các nhiệm vụ, trách nhiệm và tiêu chuẩn cho từng công việc. Nếu người quản lý đảm nhiệm việc này, họ sẽ phải tiến hành phân tích công việc để thu thập các thông tin cho việc lựa chọn, đào tạo, đánh giá kết quả và xác định mức tiền lương cho mỗi vị trí công việc. (trích Mô tả công việc yêu cầu chuyên môn và các tiêu chuẩn hoàn thành công việc)
Sau khi thu thập được các thông tin về công việc, bước tiếp theo là tiến hành viết bản mô tả công việc, bản yêu cầu chuyên môn và bản tiêu chuẩn kết quả công việc. Đây là những tài liệu mô tả đầy đủ nhiệm vụ, các kỹ năng cần thiết cũng như các mong muốn đối với vị trí công việc.

Cuốn sách này sẽ khai thác các lợi ích của việc tạo ra những tài liệu trên và hướng dẫn bạn soạn thảo các tài liệu về công việc một cách hiệu quả.

 

 

File Download

Giá và chiến lược về giá

Giá cả chỉ là một phần trong kế hoạch marketing để tạo ra doanh thu. Tất cả các hoạt động marketing khác đều cần có chi phí. Giá cả cũng là phần linh hoạt nhất của hỗn hợp marketing, bởi nó có thể được hiệu chỉnh nhanh chóng, nhanh hơn nhiều so với việc thay đổi thiết kế sản phẩm hay thay đổi kênh phân phối.

Định giá là việc khó khăn lớn nhất đối với nhiều chủ doanh nghiệp và nhà quản lý các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hầu hết các doanh nghiệp đều không làm tốt công tác định giá. Thường họ quá chú trọng vào định giá theo giá thành. Một sai lầm thường thấy trong định giá là không điều chỉnh giá theo những thay đổi của thị trường, định giá không tính đến tất cả các thành phần khác của kế hoạch marketing và chưa phân biệt giá đối với sản phẩm khác nhau, các nhóm khách hàng và nhu cầu mua khác nhau.

 

File Download

Thu thập thông tin về khách hàng

Cuốn sách này cung cấp cơ sở để phát triển một chương trình marketing hiệu quả đối với thị trường mục tiêu đã chọn. Công ty cần xác định người tiêu dùng mục tiêu và hiểu quá trình mua của họ trước khi phát triển các kế hoạch marketing của mình. Đó là lý do vì sao bạn cần thu thập thông tin từ khách hàng. Thông tin này sẽ cung cấp cho bạn những giải pháp quan trọng về vấn đề làm thế nào để đến được với khách hàng và phục vụ họ hiệu quả hơn.
Mục đích chính của cuốn sách này là giải thích tầm quan trọng của việc hiểu được các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi mua. Việc hiểu biết đó sẽ cung cấp một cơ sở để thu thập thông tin về khách hàng và xây dựng kế hoạch marketing.
Cuốn sách này cung cấp cơ sở quan trọng cho nhiều dạng hoạt động trong marketing của doanh nghiệp nhỏ, như lập kế hoạch và phát triển sản phẩm, định giá và chiến lược giá, phân phối sản phẩm, khuếch trương sản phẩm và quảng cáo.

 

File Download

Thị trường mục tiêu

Xác định thị trường mục tiêu là xác định các nhóm khách hàng tạo nên thị trường và sau đó phát triển các sản phẩm dành cho chính nhóm khách hàng cụ thể đó, gọi là “thị trường mục tiêu”. Để thành công trong kinh doanh, các doanh nghiệp phải quyết định mình sẽ nhắm vào thị trường mục tiêu nào.
Cuốn sách này tập trung vào cách thức phân đoạn thị trường và cách thức lựa chọn thị trường mục tiêu phù hợp. Doanh nghiệp có thể căn cứ vào sự lựa chọn này để định vị các sản phẩm của mình và tạo dựng hình ảnh của doanh nghiệp.
Mục đích chính của cuốn sách này là nêu cách thức xác định và phân đoạn thị trường để các doanh nghiệp có thể xác định các nhóm thị trường mục tiêu của mình.

 

File Download

Kế hoạch hóa và phát triển sản phẩm

Cuốn sách này giới thiệu với các bạn phương pháp thực hiện kế hoạch hóa và phát triển sản phẩm trong kế hoạch marketing nhằm làm cho sản phẩm của bạn phù hợp với nhu cầu của thị trường mục tiêu.

Sản phẩm là thành tố quan trọng nhất trong một kế hoạch marketing. Hầu hết các doanh nghiệp đều sản xuất nhiều loại sản phẩm khác nhau và do đó họ phải xây dựng các kế hoạch và chiến lược cho từng sản phẩm. Kế hoạch hóa và phát triển sản phẩm là một khâu quan trọng của quá trình này. Doanh nghiệp phải xác định các đặc tính của sản phẩm mà khách hàng của họ ưu chuộng nhất để thiết kế sản phẩm cho phù hợp. Họ cũng phải quyết định các vấn đề về nhãn hiệu, bao bì, nhãn mác, và các dịch vụ hỗ trợ sản phẩm.

 

File Download

Khuếch trương sản phẩm và quảng cáo

Cuốn sách này cho thấy tầm quan trọng của hoạt động khuếch trương sản phẩm đối với việc bán hàng của doanh nghiệp. Cuốn sách sẽ giải thích từng công cụ khuếch trương sản phẩm trong số bốn công cụ chính như quảng cáo, bán hàng trực tiếp, xúc tiến bán hàng và quan hệ công chúng và nêu ra cách thức để xây dựng chiến lược khuếch trương sản phẩm hỗn hợp. Cuốn sách sẽ xem xét chi tiết hơn về quảng cáo, các mục tiêu quảng cáo, thiết kế thông điệp và lựa chọn quảng cáo.
Các mục tiêu chính của cuốn sách này là nêu ra cách thức xây dựng chiến lược khuếch trương sản phẩm, tạo ra khuếch trương sản phẩm hỗn hợp và xây dựng chương trình quảng cáo.
Cuốn sách này giả định rằng bạn đã biết rõ sản phẩm của mình là gì và bạn đã xác định được khách hàng mục tiêu của mình.

 

File Download

 


 

  Viện Đào Tạo Kỹ Năng Masterskills chuyên Đào Tạo tại Doanh Nghiệp (In-house) trên Toàn Quốc  
G

0903966729

1
Hỗ trợ bạn qua Zalo